Thứ Tư, 12 tháng 4, 2017

phân tích xác thực và đầy đủ về đối thủ cạnh tranh

Để đánh bại đối thủ cạnh tranh trên bảng xếp hạng kết quả kiếm tìm, bạn khăng khăng phải biết họ đang sử dụng các chiến thuật nào. Sau đây là các bí quyết để tổng hợp lại những phân tích xác thực và đầy đủ về đối thủ cạnh tranh.
phan_tich_canh_tranh_trong_seo


Khi bắt đầu thực hiện tối ưu hóa phương tiện kiếm tìm (SEO), một trong những điều quan yếu cần làm trước nhất đó là bạn cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. hiểu rõ được mình đang đứng đâu giữa rừng đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn hoạch định được chiến lược và những chiến thuật cấp thiết để đạt được mục tiêu SEO cho khách hàng của bạn, song song cho phép bạn tập kết nỗ lực và đặt ra những kì vọng mang tính thực tiễn. Trong ebook về SEO – chuyện thần tiên ở xứ sở nước Úc, tôi có san sớt 03 lí do vì sao phân tích này lại cực kì quan trọng có thể quyết định đẳng cấp SEO của bạn.

1. Trong bước trước tiên của SEO – phân tách
Từ khóa – việc kiểm tra đối thủ giúp bạn tìm được những từ khoá mà bạn có thể bỏ sót nếu chỉ tư duy từ góc độ khách hàng, hoặc tổ chức của mình. Hơn ai hết, những đối thủ lên Top ở thời khắc bạn bắt đầu thực hành chiến dịch SEO là những “người thành công”. Học hỏi từ họ không bao giờ là một điều thừa thải. Đôi lúc, bạn sẽ tìm được những từ khoá rất hot và hay chỉ bằng việc phân tách đối thủ của mình.

2. Mỗi trang web đều có một số điểm SEO nhất mực, từ 1 đến 100.

Nhưng bạn liệu có cần đạt 100 điểm SEO khi đối thủ lớn nhất của bạn chỉ đạt 69 điểm? Đó ắt hẳn là một công việc tốn công sức mà thực tiễn, bạn chỉ cần 70 điểm để có thể leo lên Top một biện pháp dễ dàng trong mai sau. SEO là một trò chơi mà bạn không cần phải được cao điểm để giành thắng lợi. Bạn chỉ cần là người có số điểm cao nhất – không còn biện pháp nào khác, bạn phải tìm ra ai à người đang giữ số điểm cao nhất đó.

3. Một trong những rào cản khiến nhiều doanh nghiệp e sợ đầu tư cho SEO chính là vì thời kì sinh lợi của SEO khá lâu.

Trong bước Reach, có thể nói, SEO và Content Marketing chính là 2 chiến thuật dài hơi nhất để mang lại traffic cho website của bạn. Chính vì thế, nhiều tổ chức đã sử dụng các dịch vụ Ttăng rank SEO cấp tốc – SEO lên top trong 1 đến 2 tháng.

Tôi có thể khẳng định với bạn – Một người làm SEO đích thực, sẽ không bao giờ hẹn với bạn về thời gian lên top nếu chưa xem qua các đối thủ của bạn trên kết quả tìm kiếm! Đây chính là lí do thứ 3 bạn phải phân tích đối thủ của mình trước khi thực hành SEO 1 dự án. Bạn sẽ hiểu rõ khả năng từ khóa bạn có thể lên top là trong thời kì bao lâu. Tôi muốn nhấn mạnh, lên top ở đây tức thị sẽ không cần phải giữ thứ hạng hàng tháng nữa. Một khi từ khóa đã đạt top tìm kiếm, bạn chỉ cần rung đùi mà bán hàng thôi.

Vậy chúng ta nên khởi đầu từ đâu?


Sau đây là những câu hỏi bạn nên hỏi trước khi thực hành phân tích. Ai là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm của bạn? Cái gì đã mang lại kết quả cho họ mà bạn không làm? Khi nào thì họ tung ra nội dung của mình? Họ sẽ san sẻ nội dung của mình ở đâu? vì sao họ lại làm như thế? Họ làm như
Thế bằng biện pháp nào? Tất cả những câu hỏi này cần được trả lời một phương pháp thông đạt, bởi lẽ câu giải đáp sẽ là động lực trong chiến lược tối ưu hóa của bạn. Không ai phủ định việc tổng hợp lại các phân Tích về đối thủ cạnh tranh có thể rất phức tạp và tiêu tốn hàng đống thời kì của bạn. Nhưng đừng lo âu, chỉ cần làm theo những bước dưới đây, việc phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ trở thành dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Hãy khởi đầu từ mục đích của bạn khi thực hành 1 dự án SEO!

Hãy khởi đầu từ mục đích của bạn. dụng cụ kiểm tra phù hợp trong việc phân tách bất kì đối thủ
cạnh tranh nào chính là việc dụng cụ đó giúp bạn có được những cái nhìn xác thực về khả năng
Đạt được những mục tiêu chính đề ra của đơn vị. thí dụ như bạn nhắm tới việc thu thập thêm nhiều
email của khách hàng tiềm năng, gia tăng độ nhận mặt thương hiệu, bán hàng hoặc bất kì mục đích
Nào. Hãy luôn nhớ rằng: thành công SEO sẽ phải đo lường được.

2 Xác định đối thủ cạnh tranh


Khi bạn phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn đang dùng kính lúp để soi vào những website đang xếp hạng trên những từ khóa mà doanh nghiệp của bạn đang muốn nhắm tới.

Ghi chú: Lời khuyên của tôi là hạn chế danh sách những từ khóa này đến dưới 10 từ khóa (lưu ý: nếu bạn kinh doanh Ecommerce và có rất nhiều loại sản phẩm, dịch vụ cần phải SEO, tôi khuyên bạn hãy bắt đầu với những loại sản phẩm, dịch vụ thế mạnh của bạn, thay vì làm phân tách tất cả). Trong khi mọi người đang muốn đưa vào bảng xếp hạng những cụm từ khóa trên Google càng nhiều càng hiệu quả thì việc hoàn thành bản phân tích đối thủ cạnh tranh đúng thời hạn có thể mang lại sự dị biệt giữa thành công và thất bại.

Đừng quá tham lam! Hãy chính xác và kịp thời. Vậy thì bạn nên chọn lọc từ khóa để đưa vào bảng phân tích của mình? Câu hỏi này đem bạn trở lại với công việc trước tiên của một dự án SEO – kiếm tìm từ khóa cho công ty nhưng đối với phân tách đối thủ, công tác này đơn giản hơn rất nhiều.

Hãy chọn từ khoá ngắn, biểu thị một nhóm sản phẩm, dịch vụ chủ lực của đơn vị. Đây là lúc bạn nên tư duy một biện pháp có cấu trúc, khái quát, và đứng về phía nhu cầu của phần nhiều khách hàng nhiều hơn là đi tìm những chủ đề, từ khoá độc đáo, lạ lẫm, và chỉ phục vụ một nhu cầu của một đối tượng khách hàng rất nhỏ (Niche).

Một khi bạn đã có trong tay danh sách các từ khóa, bạn có thân xác định 10 đối thủ cạnh tranh hàng đầu cho mỗi từ khóa. thực hành kiếm tìm cho mỗi từ khóa đích và chú giải lại những website mắc phải ở trang đầu trong những kết quả tìm thấy.

Khi đã xác định được những website này, bạn chỉ việc tạo ra một danh sách ban đầu về các đối thủ cạnh tranh. Danh sách sau đó có thể thu hẹp lại chỉ bao gồm những đối thủ lớn nhất (lên top ở nhiều từ khóa ) hoặc có thể được tóm lại để tụ hợp vào những đối thủ cụ thể nếu quản lý của bạn đề nghị. Một khi đã xác định được những đối thủ cạnh tranh chính, bạn có thể khởi đầu việc phân tách.

3 Đối thủ cạnh tranh có bao nhiêu trang được Index?


Số lượng backlink của một website được Google index là một trong những thước đo quan yếu để
bắt đầu bài phân tích này. vì sao lại như vậy? Bởi lẽ một website càng có nhiều trang được index đồng nghĩa với việc Google bot càng ưu tiên cập nhật mức độ của trang web này. Có một câu hỏi
mà tôi đã từng giải đáp cho rất nhiều người – đó là “Những đổi thay mang tính giảm nhẹ SEO của một trang web mất bao lâu để được Google cập nhật trong bản Cache của mình?”

– Câu trả lời đó chính là “tùy thuộc vào số lần update website của bạn.” Hãy tưởng tượng, số lượng trang được index nó cũng giống như số viên gạch được xây dựng để làm nền cho cửa hàng của bạn. Khi cửa hàng càng lớn, càng hiện diện, dĩ nhiên, Google thừa hiểu, bạn là một ông lớn trong mảng kinh doanh đó, và cũng sẽ thăm viếng cửa hàng bạn thường xuyên hơn để kiểm tra chất lượng của bạn.

Cũng rưa rứa như thước đo sự lớn mạnh của các thương hiệu Franchise nằm ở việc có bao nhiêu cửa hàng mọc lên ở các ngã tư, ngã ba vậy! Để biết được có bao nhiêu trang web được Google “nhìn thấy”, bạn cần thực hiện lệnh: ”site://url” trong ô tìm kiếm. ví dụ, bạn sẽ gõ: ”site:domain.com” vào ô tìm kiếm và chờ xem có bao nhiêu kết quả gặp phải.

phan_tich_canh_tranh_trong_seo


Hãy nhớ rằng các trang được Index sẽ chỉ tương tác đến việc cập nhật website của Googlebot chứ không phải việc xếp hạng SEO. Số lượng bài viết cũng như như số lượng đường dẫn chưa chắc đã đảm bảo cho việc xếp ở thứ hạng cao. Bạn có thể cập nhật 300 bài một tháng nhưng chỉ đạt được 100,000 lượt truy tìm cập một năm. trái lại, chỉ với 15 bài viết mỗi tháng nhưng bạn có thể đạt được con số 500,000 lượt truy cập mỗi năm. Điều đó phụ thuộc vào khả năng SEO của bạn hiệu quả đến đâu. Đừng hoảng sợ nếu đối thủ của bạn có số trang được Index gấp 10 lần bạn!

Xét về khía cạnh phân tích đối thủ cạnh tranh, con số Index cao không đồng nghĩa với việc website đó là bất khả chiến bại. Nó cũng không đồng nghĩa với việc website sẽ được kiểm tra tốt hơn hay đạt được thứ hạng cao hơn. ngoại giả, những điều này có mối tương quan. Tìm hiểu được website của đối thủ cạnh tranh có bao nhiêu trang được index sẽ đưa đến cho bạn một ý tưởng để tạo ra những nội dung có thể cạnh tranh được với đối thủ của bạn. Và điều này mang chúng ta đến phần tiếp theo – cấu trúc On Page của trang web.

4 Nhìn xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang cấu trúc Trang Web như thế nào


Trong Ebook về SEO, tôi có đề cập đến một định nghĩa rất quan yếu với SEO thời 4.0 (khi Google ra mắt thuật toán Google Hummingbird – đề cao từ khóa mang tính hội thoại nhằm giúp người sử dụng có thể kiếm tìm chuẩn xác trang đích cho một từ khóa cụ thể - thay vì phải vào những trang quá
Nhiều thông báo như trang chủ) đó chính là trang đích chuyên dụng (Dedicated Landing Page). Việc đối thủ có nhiều trang đích được index đồng nghĩa với việc khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của họ là tương đối cao. Điều này có thể là kết quả của việc các trang đích của đối thủ được cấu trúc hiệu quả về mặt On-Page. Có 02 loại trang đích có thể được Rank Top nếu tụ hợp 2 điều kiện – bổ sung cho nhau:
 1. cấu tạo On Page hiệu quả.
 2. thúc đẩy trên trang tốt (người dùng ở lại lâu trên trang, chia sẻ trang, hoặc đọc thêm những bài viết khác từ trang đích đó) Đây chính là lí do tại sao dù bạn có kinh doanh về E-commerce thuần túy, không có gì ngoài việc liệt kê ra những loại sản phẩm hoặc sản phẩm chi tiết thì đối với SEO, bạn vẫn phải chú trọng đến việc thêm nội dung chữ cho trang đích của mình. Nội dung đó không những phải được cấu trúc tốt về mặt On Page mà còn phải thật sự quyến rũ người đọc. Nếu đối thủ của bạn đang làm tốt việc tạo ra những trang đích đạt chuẩn SEO, thì tôi e rằng, công tác của bạn sẽ khá vất vả nếu muốn đánh bại họ. trước hết, hãy sử dụng một số phương tiện để phân tích cấu tạo on-page website của họ và đánh giá sơ bộ về sự xuất sắc của đối thủ trong lĩnh vực này. phân tách này thường ứng dụng được cho các website trong lĩnh vực E-commerce. Tiếp theo, nếu nhận thấy đối thủ của bạn đang lên top nhờ vào những bài viết với đầy những nội dung đặc biệt, hãy phân tách về chiến thuật nội dung của họ. phân tích này thích hợp với các website trong lĩnh vực đào tạo, blog, chia sẻ, funnel marketing, hoặc thị trường ngóc. Bằng việc tham khảo nội dung của đối thủ, bạn có thể tìm ra được khán giả của mình muốn đọc những gì, cái gì làm họ hứng thú san sẻ, họ san sẻ bằng dụng cụ gì và tại sao họ lại san sớt. Bạn cũng sẽ định nghĩa chung nhất về các bài viết có nội dung thuộc hàng top đầu, từ đó xây dựng chiến lược viết bài hợp lí nhất cho công việc SEO của bạn. Hãy quan sát những nội dung sẵn có và sáng tạo để viết ra những nội dung mà Moz gọi là “Nội dung 10x”. Bạn có thể đánh bại đối thủ với chiến thuật này. HIểu đơn giản, “Nội dung 10x” chính là những bài viết có chất lượng tốt hơn 10 lần so với bất kì bài viết nào tôi có thể tìm thấy được trên Google hôm nay. “Nếu tôi không nghĩ là mình có thể làm được điều đó thì tôi sẽ không bao giờ cố gắng và ưu tiên đẩy những từ khóa đó lên top”. Khi xác định phải chiến đấu với những ông lớn đã lên top từ rất lâu, hãy luôn nhớ rằng độc đáo và tốt thôi thì chưa đủ! Bạn phải là hiệu quả nhất.

Có rất nhiều phương tiện audit onpage có thể sử dụng (bạn có thể google từ khóa “on page audit” để tìm cho mình một công cụ phù hợp) - trong hình là ví dụ của http://www.seoptimer.com/.

phan_tich_canh_tranh_trong_seo


Buzzsumo cho phép bạn phân tách được những bài viết mới nhất và quyến rũ nhất dựa trên 1 chủ đề cụ thể.

phan_tich_canh_tranh_trong_seo


Tôi luôn có niềm yêu thích đặc biệt với CONTENT MARKETING. Trong Model RACE, content marketing và SEO là hai chiến thuật khó thực hành nhất và mang lại tốt lâu nhất, nhưng tin tôi đi. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất của câu nói “Khổ trước, sướng sau”. Nhìn xem nội dung của đối thủ là gì, bạn có thể giải đáp được câu hỏi “Đối thủ cạnh tranh đang viết những gì để có được sự lan truyền, tính tác động xã hội, lượng người truy cập thiên nhiên hiệu quả đến vậy” Tính lan truyền: Nhìn vào những bài viết được nhiều lượng người đọc, san sớt và nhận được nhiều phản hồi tích cực, điều này sẽ giúp bạn rút ra được nội dung như thế nào thì hiệu quả. dù rằng vậy, hãy nhớ rằng, chỉ với một ý tưởng được lan truyền không có tức thị nó sẽ được lan truyền thêm một lần nữa. Điều chúng ta cần tìm kiếm ở đây là sự cộng hưởng: làm thế nào để nội dung đó truyền đạt được cho người đọc và làm thế nào để họ phản ứng lại với nó. Một khi chúng ta tìm được nội dung có thể cộng hưởng được với khán giả, chúng ta có thể viết được những nội dung có thể đưa đến những phản ứng na ná. Tôi cá là không ít người đọc hiện giờ có lề thói để lại bình luận sau những bài viết để nêu lên ý kiến
Cá nhân của họ. Và bạn hãy bắt đầu từ đó để tìm ra thỏi nam châm cho chủ đề của mình. tác động xã hội: Sử dụng một công cụ được gọi là BuzzSumo. Đây là một trong những dụng cụ tìm kiếm khuynh hướng nội dung yêu thích của tôi. vững chắc bạn sẽ tìm ra được cách tiếp cận mới mẻ và độc đáo cho những bài viết của mình khi nhìn vào những kết quả có sẵn đã được index trên Google trong báo cáo được cập nhật theo trật tự thời kì của Buzzsumo. Hãy tìm tuần tự những từ khoá trong danh sách ban sơ của mình trong Buzzsumo để xây dựng một kế hoạch hoàn chỉnh cho những nội dung mình sẽ viết. Lượng truy hỏi cập tự nhiên: nhìn vào những trang kết quả phương tiện kiếm tìm (SERPs) cho những Từ khóa được cho sẵn, bạn có thể nhận thấy nội dung đó đã đạt được lượng truy cập thiên nhiên tốt như thế nào. nhận mặt được nội dung đó đã đạt được lượng tầm nã cập tự nhiên hiệu quả như thế nào rất quan yếu, bởi lẽ, bạn muốn tìm xem cách mà Google index loại nội dung đó. tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chỉ bởi nội dung của một website được xếp hạng hiệu quả trong kết quả tìm kiếm, không có nghĩa rằng những nội dung hao hao cũng sẽ rank top. Chúng ta đơn giản chỉ đang kiểm tra mọi thứ theo mặt cấu trúc như kiểu đếm số lượng từ, xem ai là người viết ra nội dung, khi nào nên đăng vận chuyển nội dung, vì sao bài viết ra đời và cấu tạo văn bản sử dụng trong bài viết là gì. Bằng biện pháp này, bạn có thể tạo ra nội dung chất gấp 10 lần như vậy để đánh bại nó.

5 kiểm tra Profile Backlinks của đối thủ cạnh tranh


Điểm neo
nếu như số điểm SEO từ việc làm tốt cấu trúc Onpage chỉ mang lại tối đa 25/100 điểm và đòi hỏi
Rất nhiều công sức và sự sáng tạo, thì Backlinks (OffPage) lại là sự tuyển lựa dễ hơn nhiều đối với nhiều dịch vụ SEO bây chừ ở Việt Nam. Tôi luôn có một giả thuyết về các đối thủ của mình khi đọc bản phân tích onpage rất thiếu thuyết phục của họ, đó là “họ đang lên top nhờ backlink”!

Đó cũng chính là công đoạn tiếp theo. Đối thủ của bạn sở hữu bao nhiêu backlink và quan trọng hơn, những Backlink đó đến từ đâu. Cũng giống như nội dung, số lượng đường dẫn không phải là cách để xây dựng một cơ sở vững chắc cho việc Rank Top. Nếu đối thủ của bạn có 300,000 đường dẫn, những đường dẫn đó liệu thật sự có ích cho SEO và trông nó như thế nào? Bạn có nên hoảng sợ khi nhìn thấy một đế chế backlink đồ sộ từ đối thủ?

Hai trường hợp dưới đây hoàn toàn khác nhau!

 1. Đường dẫn từ những trang listing có chất lượng thấp
 2. Đường dẫn từ các bài báo từ website lăng xê
 3. Đường dẫn từ những website cá độ bài bạc được xếp hạng cao
 4. Đường dẫn từ những trang khiêu dâm được xếp thứ hạng cao
 5. Đường dẫn từ những bài viết no-follow với bình luận lung tung không thúc đẩy

Hoặc là nhìn những website đó sẽ giống như thế này?

 1. Đường dẫn từ website giáo dục
 2. Đường dẫn từ các website của chính phủ
 3. Đường dẫn từ các website có thẩm quyền cao
 4. Đường dẫn từ các trang web có dịch vụ và sản phẩm na ná khác
 5. Đường dẫn từ các bài viết không có những bình luận spam
Bạn có thể có đến 300,000 đường dẫn, ngoại giả, chia buồn với bạn! Profile Backlink của bạn khá thảm hại nếu đa số backlink của bạn được trình bày ví dụ đầu tiên. Những đường dẫn như vậy thường sẽ mang lại kết quả không mấy khả quan cho SEO của bạn. Khả năng bị phạt bởi Google Penguine là rất cao gây việc website của bạn rớt top mãi mãi.

Điều chính cần lưu ý ở đây khi phân tách Backlink của đối thủ, chính là nếu bạn muốn cạnh tranh một biện pháp sáng láng và mau chóng đánh gục họ, hãy tuân thủ các lệ luật khi xây dựng backlink mà tôi đã đề cập từ bài viết về SEO trong số tập san tháng 2, song song học hỏi thêm từ những backlink chấtlượng của đối thủ. Nếu đối thủ cạnh tranh đang sử dụng Backlink xấu để đạt đẳng cấp cao, bạn có thể hoàn toàn trở nên khác biệt bằng phương pháp đi theo con đường chính thống hơn của Whitehat SEO. Đừng luôn cho rằng đối thủ cạnh tranh đang đứng TOP làm tất cả mọi thứ đều đúng. Đây là điều những người làm SEO có ít kinh nghiệm nhất đang làm chính mình bị sập bẫy.

Làm sao bạn có thể hiểu rõ liệu ĐỐI THỦ CỦA BẠN CÓ SỬ DỤNG BLACKHAT SEO hoặc bạn đang sử dụng 1 dịch vụ SEO không chính thống? Hãy để ý những dấu hiệu sau:
phan_tich_canh_tranh_trong_seo


1. Tỉ lệ DO FOLLOW và NO FOLLOW backlink:

 • bình thường, nếu là backlink được xây dựng tự nhiên, tỉ lệ này sẽ luôn thấp hơn 9-1.

2. kiểm tra đoạn văn bản có chứa backlink:
 • Anchor Text - thường nhật sẽ là NAKED TEXT (chính là domain của doanh nghiệp). Nếu có nhiều những văn bản khác có gắn link như hình ảnh, từ khóa, thì khả năng cao, đối thủ đang sử dụng Backlink bẩn.
3. Tiếp theo là thăm khám địa điểm của các website trỏ về trang đích của đối thủ.

Bạn có thể dễ dàng nhận ra những trang web ở những nước không liên quan đang xây dựng backlink cho đối thủ của mình - hẳn là một điều không thường ngày tí nào.

chung cục, để phân tích sâu hơn, bạn có thể trực tiếp vào 1 số đường link trong báo cáo chi tiết của SEO Spy Glass. Đây là lúc bạn vừa soi, vừa học hỏi được những nguồn backlink hay của
đối thủ.

SEO Spyglass là một dụng cụ phân tích Backlink khá toàn diện của SEO Powersuite. Báo Cáo 360 độ - phối hợp tất cả những điều này lại với nhau Bằng biện pháp kiểm tra đối thủ cạnh tranh của bạn và cải thiện dựa trên điểm hay của họ (đồng thời tránh những điểm yếu của họ), một sách lược đúng đắn sẽ giúp dự án tiếp theo của bạn xếp vị trí dẫn đầu trong SERPs. Đừng bao giờ ngại đào sâu vào hang thỏ. Bạn có thể sẽ rất kinh ngạc về những gì bạn tìm thấy.
Xem thêm nhiều bài viết hay về seo, marketing online khác tại blog của tôi: luuanh.com


EmoticonEmoticon