Thứ Năm, 1 tháng 12, 2016

Chia sẻ kinh nghiệm với anh em

Mình vào group cũng lâu nhưng cũng chưa chia sẻ với anh em được gì nhiều. Hôm nay tiện có kết quả cuộc thi mình mới tham dự nên chia sẻ với mọi người một chút về kinh nghiệm bản thân rút ra. Mình mới thử sức bản thân ở 1 cuộc thi về Physique amatuer ở Singapore do NABBA singapore tổ chức. Mình được giải 4 thôi :(. Mấy bạn kia to với đẹp quá. (Bạn đứng trong hình với mình ở Philipine sang, được giải nhì). Mình có vài điều muốn chia sẻ sau đây. Bạn nào thấy hợp lí thì làm theo nhé:
1. Đi thi thể hình, kể cả là Physique hay Sport Model, nếu bạn muốn tiến xa, nghiêm túc, thi là phải thắng thì không thể (rất khó, nearly impossible) stay natural. Hầu hết đã lên thi đấu thì đều phải sử dụng gì đó. Mình lần đầu đi thi nên hơi bị ngợp mặc dù đã chuẩn bị sẵn tinh thần. Tất cả mọi người ở đấy đều rất to, hầu hết là to hơn mình, trừ vài người không biết đi thi để làm j =)))
2. Contest prep là rất quan trọng và cần phải tìm hiểu sâu một chút, cần phải tính toán thời gian để không bị khớp trước khi thi. Đặc biệt là nếu bạn stay natural như mình, giảm mỡ không thể nhanh được như những người on smt nên phải có kế hoạch dài hạn và rõ ràng. Bạn có thể giảm mỡ để thấy 6 múi trong thời gian không lâu nhưng để giảm ở những phần rất khó như lower back, oblique... thì phải đầu tư thời gian. Một điểm quan trọng, gần như là nhất, là nutrition. Bạn không thể đi ăn ở ngoài mà mong muốn giảm cân thành công được. Bạn PHẢI tự nấu ăn, tính toán tất cả mọi thứ (even down to gram nếu mà muốn đi thi).
3. Giảm cân giảm mỡ là quá trình dài và không đơn giản, đòi hỏi có hiểu biết và khoa học. Bạn cần đặt ăn uông và tập luyện lên đầu, đừng để phụ thuộc vào supplement. Hiện nay có rất nhiều supp hỗ trợ giảm cân nhưng nó chỉ là hỗ trợ. Nếu bạn ăn uống không tính toán và uống supplement thì cũng khó mà thấy được kết quả mà nhiều khi còn có tác dụng phụ.
4. Giảm cân, giảm mỡ không thể đùng một cái thay đổi toàn bộ dinh dưỡng. Cơ thể sẽ không kịp điều chỉnh dẫn tới nhiều phản ứng tiêu cực tới cơ thể. Ví dụ như bạn đang ăn 3000 kcal 1 ngày. Giờ giảm cân không thể 1 phát giảm còn 2000kcal mà hãy giảm xuống 2800 -> 2700, 2600... Tất cả mọi thứ phải là progressive.
5. Posing là rất rất quan trọng. Mình nghĩ là nếu mình chuẩn bị tốt hơn cho posing, mình có thể được hạng 3 thay vì 4. Một phần là lần đầu tiên đi thi nên hơi bị choáng ngợp. Phần nữa là mình bị hiểu nhầm là đứng vị trí nào thì cũng chỉ cần pose 1 kiểu là được (front pose) nên mình đứng hơi bị xoay về bên trái trong khi giám khảo lại ở bên phải đâm ra khó so sánh với người bên cạnh. Nếu có đi thi nữa thì sẽ tập pose nhiều hơn :D
6. Tập bụng bằng tạ nhiều hơn thay vì không tập hoặc chỉ gập bụng. Mình trước đây nghĩ là bụng thì có 6 múi là được nên ko có đầu tư thời gian tập nhiều. Đi thi mới biết là 6 múi thì ai cũng có nhưng múi có to, nổi lên hay không thì lại là chuyện khác :D. Vậy nên tập bụng cũng như tập các cơ khác trên cơ thể, không phải ngày nào cũng tập, không phải chỉ gập bụng là đủ.
Bài hơi dài rồi :). Cảm ơn các bạn đã đọc. Nếu có thời gian mình sẽ chia sẻ tiếp.


EmoticonEmoticon