Thứ Năm, 10 tháng 11, 2016

Sữa và sức khỏe con người

Việc sử dụng sữa có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến sức khỏe của con người. Hiệu quả của chế độ ăn uống chỉ là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Những ảnh hưởng của giới tính, di truyền học, và các hoạt động như tập thể dục, hút thuốc lá là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của một cá nhân. Tác động của cùng một chất dinh dưỡng trên mỗi cá nhân cũng có sự khác biệt đáng kể, và tạo ra các kết quả khác nhau có thể gây sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Do vậy, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tinh chỉnh các kỹ thuật nghiên cứu, cải thiện các công cụ khoa học để khám phá ra những thông tin mới chính xác và cụ thể hơn.
Chủ đề sức khỏe của con người được đề cập dưới đây là mối quan hệ giữa sữa và một số yếu tố như dị ứng, viêm khớp, ung thư, axit linoleic liên hợp (CLA-conjugated linoleic acid), bệnh mạch vành tim, sâu răng, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, không dung nạp lactose, loãng xương và sức khỏe xương, chế phẩm sinh học, và tiêu thụ sữa tươi. Có nhiều thông tin được cung cấp trong các tài liệu khoa học về những chủ đề này và được thảo luận sâu hơn nằm ngoài phạm vi bài này. Tài liệu tham khảo được viết bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đó là các xem xét và tóm tắt các nghiên cứu y tế và chế độ ăn uống như hiện nay.
Sữa và viêm khớp
Viêm khớp được đặc trưng bởi các khớp bị tổn thương và dẫn đến khuyết tật. Có nhiều dạng bệnh gây ra do thoái hóa khớp (viêm xương khớp), bệnh tự miễn và viêm (viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến), nhiễm trùng (viêm khớp nhiễm trùng) và một số bệnh khác.
Có nhiều ý kiến cho rằng sử dụng sữa tươi giúp làm giảm viêm khớp. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu và tài liệu cụ thể nào nói về tác dụng của việc uống sữa giúp làm giảm viêm khớp. Hiện tại không có khuyến cáo nào về chế độ ăn uống bổ sung đặc biệt giúp giảm viêm khớp ngoài việc duy trì trong lượng cơ thể khỏe mạnh và chế độ ăn uống cân bằng. 


EmoticonEmoticon