Chủ Nhật, 23 tháng 10, 2016

Top 10 quốc gia sản xuất sữa bò lớn nhất thế giới

 Mỹ đi đầu trong việc sản xuất sữa bò lỏng mỗi năm, theo số liệu gần đây nhất của FAO (tháng 3 năm 2016), mặc dù Ấn Độ đi đi đầu trong sản lượng sữa trâu và bò.
Sữa bò là một chất lỏng bổ dưỡng và được biết đến từ nhiều thế kỷ trước. Việc tiêu thụ sữa bò có lẽ được bắt nguồn từ khi con người thuần hóa được bò. Ngày nay, sữa được xử lý trước khi đóng gói để đảm bảo loại bỏ hết những vi khuẩn có hại. Ngoài việc phổ biến như một loại đồ uống, sữa bò được sử dụng để sản xuất ra một lượng lớn các chế phẩm khác như phô mai, kem, bơ, sữa chua, sữa nước, protein... Trong sữa bò nguyên chất có tới hơn 87% là nước, 13% còn lại là bơ, váng sữa, casein protein, lactose, carbohydrate, tro (các vitamin và khoáng chất).
Xếp hạng các quốc gia như sau:

10. Anh (13,9 tỷ kg)

Ở Anh, chăn nuôi bò sữa với quy trình thực hành tốt sản xuất sữa, với các đàn bò được phân loại, lại tạo đặc biệt để sản xuất sữa với số lượng lớn. Anh là nước đứng thứ 10 về sản xuất sữa nước trên toàn cầu, và lớn thứ 3 trong liên minh châu Âu chỉ sau Đức và Pháp. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất của Anh hiện tại là số lượng bò sữa đang giảm, và số các nhà sản xuất sữa đăng ký ở Anh giảm đến 61%.

9. Thổ Nhĩ Kỳ (16,7 tỷ kg)

Ở Thổ Nhĩ Kỳ, trang trại bò sữa tương đối nhỏ, song sản xuất sữa bò ở đất nước này đã chứng kiến được sự gia tăng vượt bậc trong vài năm qua, do có sự cải tiến năng suất, số lượng bò cái tăng trưởng đều đặn. Trung tâm sản xuất sữa bò lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở các khu vực İzmir, Balıkesir, Aydın, Çanakkale, Konya, Denizli, Manisa, Edirne, Tekirdag, Bursa, và Burdur. Đất nước này chủ yếu xuất khẩu sữa sang Liên minh châu Âu, mặc dù chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện nhiều bước để thúc đẩy nhu cầu về sữa bò ở thị trường trong nước.

8. New Zealand (18,9 tỷ kg)

Là quốc đảo có tới 5 triệu con bò sữa, và kích thước đàn trung bình vẫn đang tăng lên đều đặn. Phần lớn các trang trại bò sữa nằm ở North Island. Đất nước này chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm sữa từ sữa như sữa bột, bơ, pho mát, kem tới các nước khác trên thế giới như quốc gia là Nigeria, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Yemen, United Arab Emirates, Bangladesh, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, và Hàn Quốc. New Zealand đang nỗ lực trong việc sử dụng công nghệ mới và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để cải thiện ngành chăn nuôi bò sữa trong bối cảnh biến đổi khí hậu sắp xảy ra.

7. Pháp (23,7 tỷ kg)

Ngành công nghiệp sữa có tầm quan trọng to lớn ở nước Pháp, với hơn 70.000 trang trại bò sữa. Pháp là nước sản xuất lớn thứ hai của châu Âu về sữa bò, chỉ đứng sau nước láng giềng Đức. Với hơn 3,6 triệu con bò sữa, và một loạt các cơ sở chế biến sữa bò. Hầu hết sữa sản xuất được chuyển đổi thành các sản phẩm sữa như pho mát và sữa bột. Pháp chủ yếu xuất khẩu các thành phẩm từ sữa của họ đến Ý và Đức.

6. Nga (30,3 tỷ kg)

Mặc dù sử dụng công nghệ sữa truyền thống và giảm số lượng bò, Nga vẫn giữ vị trí thứ sáu trong sản xuất sữa bò toàn cầu. Việc sản xuất sữa vẫn ổn định trong vài năm qua. Moscow đã nổi lên như là khu vực tiêu thụ chính cho sữa bò trong nước. Hiện nay, cả nước đang đầu tư đáng kể trong việc phát triển các giống có năng suất tốt hơn. Nhà đầu tư Nga cũng đang lên kế hoạch xây dựng các trang trại bò sữa lớn nhất thế giới ở Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu trong nước đang ngày càng tăng về sữa bò.

5. Đức (31,1 tỷ kg)

Với hơn 4,2 triệu con bò sữa, Đức là đi đầu trong các nhà sản xuất sữa ở Liên minh châu Âu, và đứng thứ năm trên toàn cầu. Tuy nhiên, một trong những thách thức mà người nông dân chăn nuôi bò sữa phải đối mặt là giá đất đang tăng và giảm số lao động đủ điều kiện làm việc.

4. Brazil (34,3 tỷ kg)

Mặc dù là nước nhập khẩu ròng lớn các sản phẩm sữa trong quá khứ, đất nước này đã trở thành một trong những nước sản xuất sữa bò hàng đầu. Được sự tăng cường hỗ trợ từ Chính phủ Brazil và chi phí sản xuất thấp là một trong những lý do chính đằng sau sự gia tăng trong sản xuất. Ngành sữa tại Brazil có một kết nối mạnh mẽ với Ấn Độ, họ có một số lượng lớn các giống bò thuần chủng có nguồn gốc từ Gujarat, Ấn Độ, đây là giống bò nổi tiếng với sản lượng sữa lớn. Sản xuất sữa bò đã tạo việc làm cho gần một triệu người tại Brazil. Do đó, ngành sữa là khá quan trọng cho nền kinh tế của đất nước ngày.

3. Trung Quốc (35,7 tỷ kg)

Trung quốc là quốc gia châu Á đứng đầu về sản lượng sữa bò, và vị trí số 3 trên thế giới. Trung Quốc chỉ xuất khẩu sữa đến một vài nước châu Á. Đất nước này hiện chủ yếu đầu tư vào việc xây dựng trang trại bò sữa để xuất khẩu sữa sang Nga sau khi Nga quyết định ngừng nhập khẩu sữa từ các nước thuộc Liên minh châu Âu. Theo suy đoán, trang trại của Trung Quốc lớn gấp 3 lần so với các trang trại bò sữa lớn nhất tại Hoa Kỳ.

2. Ấn Độ (60,6 tỷ kg)

Trong điều kiện sản xuất sữa từ tất cả các loài động vật có vú, Ấn Độ ủng hộ các nhà sản xuất sữa trâu của họ hơn cả. Tuy nhiên, với sữa bò nó cũng đã đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ. Việc sản xuất sữa ở Ấn Độ đã tăng lên đáng kể trong khoảng những năm 2014-2015. Ngày nay, Ấn Độ đóng góp một con số khổng lồ 9,5 phần trăm tổng sản lượng sữa bò toàn cầu. Với kế hoạch tỉ mỉ và cách tiếp cận khoa học đúng cách đã đóng một vai trò quan trọng trong  việc gia tăng sản lượng sữa. 80% sản lượng đến từ khu vực hội người nông dân nhỏ. Cả nước hiện có hơn 130.000 hợp tác xã sữa ở cấp thôn. Uttar Pradesh, tiếp theo Andhra Pradesh, Gujarat, và Punjab, là những bang sản xuất sữa lớn nhất tại Ấn Độ. Việt Nam cũng là nước tiêu thụ sữa lớn từ Ấn độ. Ấn độ xuất khẩu sữa sang nhiều nước, trong đó có Pakistan, Bangladesh, United Arab Emirates, Nepal, Bhutan và Afghanistan.

1. Mỹ (91,3 tỷ kg)

Mặc dù sản lương sữa đã tăng 1,76 lít cho mỗi con bò, nhưng Mỹ chỉ đứng thứ 2 thế giới về sản lượng sữa bò, trâu và các loại sữa khác. Tuy nhiên với sữa bò thì đứng số 1 thế giới. California, Wisconsin, Idaho, New York và Pennsylvania là các bang lớn sản xuất sữa bò tại Hoa Kỳ. Nhiều người trong số các trang trại bò sữa lớn ở Mỹ có tới hơn 15.000 con bò. Tuy nhiên, cũng có nhiều trang trại nhỏ với ít hơn 30 con bò cũng góp phần đáng kể vào việc sản xuất sữa bò nói chung. Bên cạnh đó với nhu cầu nội địa lớn cho pho mát, sữa và các sản phẩm từ sữa khác, đất nước Mỹ còn xuất khẩu sữa bò và các sản phẩm sữa với số lượng lớn tới các quốc gia khác trên toàn thế giới. Một số trong số này là Mexico, Saudi Arabia, một số nước trong khu vực Đông Nam Á, Canada, Đài Loan và Trung Quốc.


EmoticonEmoticon