Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2016

Tác dụng của sữa lên hệ tiêu hóa

Lactose là đường chính trong sữa. Nếu cơ thể bạn không có các enzyme lactase – xúc tác cho quá trình thủy phân lactose giúp cơ thể bạn có thể hấp thu được - bạn có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu và tiêu chảy khi uống sữa. Một số thương hiệu cung cấp loại sữa dễ tiêu hóa đã loại bỏ Lactose để dành cho người không có khả năng dung nạp Lactose.
Trong sữa dê chứa Lactose, nhưng sự khác nhau giữa nó với sữa bò là các giọt chất béo trong sữa có kích thước nhỏ hơn rất nhiều vì nó thiếu các chất ngưng kết tố. Trong sữa bò các ngưng kết tố này giúp các giọt chất béo cụm lại, tạo thành những giọt lớn hơn. Đấy là lý do mà người ta cho rằng sữa dê dễ tiêu hóa hơn sữa bò, nhưng bằng chứng duy nhất chúng ta có thể tìm thấy cho điều này vẫn chưa được xác thực.
Nếu bạn gặp khó khăn khi tiêu hóa sữa, có thể do bạn thiếu hụt men giúp dung nạp lactose, và loại sữa không chứa lactose khi đó sẽ phù hợp với bạn (tốt nhất bạn nên tham vấn ý kiến của bác sỹ hoặc nhân viên dinh dưỡng). Nếu lactose không phải là vấn đề đối với bạn, vậy hãy thử sữa de, nhưng bạn cần phải làm quen với hương vị của sữa dê.
Sữa A2

Các cuộc tranh cãi diễn ra gay gắt về sữa A2 từ cuối những năm 1990. Sau đó, có giả thuyết cho rằng Protein beta-casein A1 được tìm thấy trong sữa của một số con bò là 1 yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường, bệnh tim và có thể gây tâm thần phân liệt và bệnh tự kỷ. Các Protein Beta-casein A2 được tạo thành từ các giống bò khác, được cho là không có liên quan đến các bệnh này. Vì vậy, công ty A2 Milk Company (trước đây là A2 Corporation), được thành lập để sản xuất sữa từ những còn bò chủ yếu sản xuất ra protein beta-casein A2.
Căn cứ khoa học cho các cuộc tranh cãi là beta-casein, một loại protein chiếm khoảng 80% protein có trong sữa, dưới 2 dạng, A1 và A2, và sữa thường chứa một hỗn hợp của cả hai dạng. Và các Peptide BCM7 có thể được tạo thành từ Protein A2 trong quá trình tiêu hóa hoặc qua chế biến thực phẩm.
Nhưng ý kiến cho rằng sữa A2 có thể bảo vệ trẻ em khỏi bệnh tự kỷ cũng như tâm thần phân liệt, bệnh tiểu đường, bệnh tim thì vẫn là vấn đề còn đang tranh cãi.
Năm 2009, Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu đã xem xét các căn cứ khoa học và không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho tuyên bố về nguy cơ sức khỏe liên quan tới BCM7. Các tiêu chuẩn thực phẩm của Úc và New Zealand tương tự cũng bị hoài nghi về tính chính xác của nó với các tuyên bố liên quan đến sữa A2. Không có bằng chứng thực sự nào cho thấy sữa A2 tốt hơn cho sức khỏe so với các sản phẩm sữa khác mà bạn đang xử dụng thường xuyên, vậy nên tốt nhất bạn chỉ mua sữa căn cứ trên hương vị và giá cả.


EmoticonEmoticon