Thứ Ba, 25 tháng 10, 2016

Làm thế nào để giúp đỡ những người nông dân nuôi bò sữa

Làm thế nào để giúp đỡ những người nông dân nuôi bò sữa:
Là một trong những nhà xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, giá sữa Úc bị ảnh hưởng nặng nề bởi thị trường toàn cầu. Giá sữa toàn cầu đã giảm khoảng 60% kể từ đầu năm 2014, nhưng mức độ nghiêm trọng và sự sụt giảm bất ngờ gần đây của giá sữa là chưa từng có.  ACCC đang điều tra Murray Goulburn và Fonterra qua việc cắt giảm giá sữa mà họ mua từ nông dân, đặc biệt sau vụ hộ đột ngột thông báo cắt giảm giá sữa thu mua.
Nhiều người tiêu dùng đang hướng sự ủng hộ đến người nông dân nuôi bò sữa, và mong muốn nông dân sẽ nhận được cái giá cao hơn. Vì vậy, họ có phải đang thay đổi từ việc mua sữa ở siêu thị sang việc trả tiền cho thương hiệu? Điều đó thật sự không đơn giản.
Theo tờ Dairy Australia, cơ quan ngôn luận của ngành công nghiệp sữa, có khoảng khoảng 6100 nông dân nuôi bò sữa tại Úc. Khoảng 2600 cung cấp cho Murray Goulburn và 1200 cung cấp cho Fonterra – chiếm khoảng 60% nguồn cung cấp sữa. Đa số sữa cung cấp cho các công ty đến từ các trang trại nuôi bò sữa tại các bang miền Nam, đặc biệt là Victoria và Tasmania.
Một số nơi cung cấp từ 6 -10% sữa tươi cho nhu cầu nội địa cho 2 đơn vị là Murray Goulburn và Fonterra. Phần còn lại được xuất khẩu, chủ yếu dưới dạng các sản phẩm hàng hóa như sữa bột và pho mát.
Ngành công nghiệp sữa ở các bang miền bắc như Western Australia và Queensland lại nhỏ hơn rất nhiều, nơi rất ít nông dân cung cấp sữa cho Murray Goulburn và Fonterra, và hầu hết sữa tươi ở đây được bán cho thị trường nội địa với các sản phẩm như sữa tươi, bơ, pho mát.
Phương thức thanh toán tiền sữa cũng rất phức tạp. Nông dân được trả tiền cho mỗi kg sữa dạng rắn - các chất béo và protein – mà họ sản xuất. Các thành phần protein có giá trị hơn các chất béo, nhưng trong thành phần của sữa tỷ lệ chất béo và protein - có thể thay đổi tùy theo giống bò, mùa vụ và địa lý, hoặc một số các yếu tố khác. Giá sữa cũng có giá theo mùa – ví dụ giá ưu đãi vào mùa đông. Ngoài ra, sữa được sử dụng như sữa tươi (hoặc các sản phẩm của nó như bơ hoặc pho mát) có phí bảo hiểm cao hơn so với sữa được sử dụng như sản phẩm hàng hóa như sữa bột.


EmoticonEmoticon