Thứ Sáu, 28 tháng 10, 2016

Điểm qua thị trường sữa

Các loại sữa
Các loại sữa thật sự đa dạng, nhưng có thể phân ra làm 3 nhóm chính dựa theo tỷ lệ chất béo có trong sữa như:
Full Cream - chiếm gần một nửa tổng doanh số bán sữa tươi. Để đạt được tiêu chuẩn cần thiết thì nó phải có ít nhất 3,2% chất béo, theo quy định của cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Australia New Zealand. Hầu hết các nhãn hiệu có chứa khoảng 3,4% chất béo và 3,3% protein.

Light/low-fat – Loại lớn thứ 2. Để đạt được tiêu chuẩn quy định, sữa không chứa quá 1,5% chất béo với hầu hết các nhãn hiệu có chứa từ 1,3 đến 1,4%. Sữa này thường có sữa bột tách kem đi cùng, bổ sung thêm hàm lượng canxi, và có hương vị đậm chất sữa.
Skim - có thể được dán nhãn "fat-free" (không chất béo) nếu nó chứa ít hơn 0,15% chất béo, và hầu hết các nhãn hiệu sữa skim chứa khoảng 0,1% chất béo.
Thị trường sữa:
Ngày nay, ngành công nghiệp sữa tràn ngập các bài diễn văn và tiếp thị, nhưng tất cả điều đó có ý nghĩa gì? Liệu sản phẩm nào có uy tín?

Các thông tin mà người ta cung cấp được chú trọng đến nguồn gốc và thành phần của sữa, trong đó thành phần là yếu tố quan trọng không kém, giúp phân loại nhóm đối tượng mua sữa, đánh vào nhu cầu và thị hiếu của người mua.
Các loại khác sữa trên thị trường khác nhau thường có chứa một số thành phần như sau:
Canxi, vitamin D cho xương chắc khỏe suốt đời.
Chúng ta đều biết rằng canxi là rất quan trọng cho việc xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh, và không nghi ngờ gì cả rằng sữa là một nguồn cung cấp canxi quan trọng. Theo Bộ Luật Tiêu chuẩn Thực phẩm, tuyên bố rằng sữa là một nguồn canxi nếu nó có chứa không ít hơn 25% so với chế độ ăn uống được đề xuất (RDI). Các loại Skim và Low-fat thường chứa lượng canxi cao hơn. Nhưng chỉ một vài sản phẩm sữa có công bố lượng canxi trên bao bì vì việc công bố là không cần thiết với loại có chủ yếu là canxi.
Một số loại chứa thêm Vitamin D để gia tăng lợi ích của sữa, tuy nhiên với hầu hết mọi người họ cho rằng thêm Vitamin D là điều không cần thiết vì bạn đã nhận đủ lượng Vitamin D thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày. Khi bạn già đi, bạn cần nhiều Vitamin D và Canxi cho xương khỏe mạnh. Nhưng ước tính bạn chỉ cần tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thông qua khuôn mặt, bàn tay, cẳng tay 15-30 phút, 2-3 lần một tuần sẽ cung cấp đủ cho bạn lượng Vitamin D rồi. Nếu thiếu chủ yếu là những người do hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, những người lớn tuổi được chăm sóc nội trú, người da đen và phụ.
nữ hay mang mạng che mặt: đây là những người cần phải gia tăng lượng Vitamin D thông qua ăn uống.
Nếu bạn đang cố gắng để có được nhiều canxi (lượng cao hơn khuyến cáo hàng ngày cho thanh thiếu niên, người lớn tuổi, đặc biệt phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh), không nên bị ảnh hưởng bởi dòng hướng dẫn trên nhãn. Trừ khi bạn có nguy cơ thiếu Vitamin D, Canxi thì hãy sử dụng sản phẩm.
Omega-3 giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Omega-3 có nguồn gốc từ thực vật (chủ yếu là ALA Omega-3s) hay từ cá (chủ yếu là EPA và DHA). ALA có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, nhưng bằng chứng cho thấy omega-3 từ cá là tốt hơn nhiều. Một số loại sữa bổ sung thêm nhiều Omega 3, trong khi số khác chỉ đơn giản công bố chứa “omega-3”, nhưng sự khác nhau về lượng Omega 3 là rất lớn, vì vậy hãy kiểm tra nhãn để xem thành phần của sản phẩm có thể đóng góp được gì cho bữa ăn của bạn. Liều khuyến cáo hàng ngày omega-3 là 610 mg/ngày đối với nam và 430 mg/ngày cho phụ nữ.
Nguồn Omega 3 từ cá là tốt hơn cả, có nhiều hơn 340mg trong 40g cá ngừ đóng hộp, và thậm chí nhiều hơn trong cá hồi hoặc cá mòi. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến hải sản, sữa chứa Omega 3 khẳng định là tốt cho trái tim của bạn.


EmoticonEmoticon